Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều đơn giản nhất

Nhà bếp tại các khu công nghiệp thường là các khu vực có không gian nhỏ, ít khu vực để đồ. Nó chủ yếu sử dụng cho ngân sách nhỏ, và có ít không gian trống bởi với bố cục này không quá cần sự sang trọng. Vậy việc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều như thế nào là hợp lý. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều chính là là một chuỗi các hoạt động công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ làm việc theo duy nhất một chiều.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều đơn giản nhất

Theo sau đó, nguyên liệu đầu vào dùng để nấu, chế biến món ăn đến sơ chế, nấu nướng, lưu trữ, phục vụ, thu dọn, cũng như dọn rửa,…phải tuân thủ theo một chiều. Đặc biệt, các thực phẩm sống và chín không được để lẫn lộn, hay gần nhau.

Việc người sử dụng tuân thủ nguyên tắc của bếp một chiều sẽ đảm bảo cho việc an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng bởi vậy, việc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều hợp lý sẽ giúp nhân viên khi sử dụng bếp không bị cản trở trong quá trình làm việc.

Nguyên lý bếp ăn một chiều

Để hiểu rõ hơn về bếp ăn một chiều, hãy cùng khám phá nguyên lý của bếp ăn một chiều tại các trường mầm non, trường học bán trú,…ngay sau đây:

Nguyên lý bếp ăn một chiều tại những nơi này bao gồm:

 • Bếp chính, phụ bếp cần phải vệ sinh thật sạch sẽ trước khi bước vào bếp, nếu có trường hợp nhân viên bị bệnh thì không nên vào bếp.
 • Hàng loại thực phẩm tươi sống cần được sơ chế, phân loại ở khu vực riêng. Các thùng rác bắt buộc phải có nắp đậy, bao đựng rác bắt buộc phải được thay ít nhất 2 lần theo giờ đã quy định từ trước dù cho túi rác chưa đầy.
 • Khu chế biến phải luôn trong tình trạng khô ráo, tách biệt hẳn khu sơ chế thực phẩm, và được trang bị đầy đủ quạt khử mùi. 
 • Khu vực nên được thiết kế gần khu bếp, chính là khu trữ thực phẩm chờ để chế biến
 • Khu vệ sinh các loại dụng cụ ăn uống phải có sự cách biệt với bếp. 
Xem thêm:   Xây nhà cấp 4 100m2 giá bao nhiêu ở nông thôn?

Tại sao cần vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều?

Vậy mục đích của việc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều ở đây là gì? Thật ra, có hai mục đích chính khi bạn quyết định vẽ bếp ăn một chiều cho không gian bếp:

 • Thứ nhất, cũng có thể xem là quan trọng nhất bởi lúc này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức tối đa, đảm bảo sức khỏe cho con người.
 • Thứ hai, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo ví dụ như: lây nhiễm chất bẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín, hay lây nhiễm từ khâu sơ chế đến khâu nấu nướng thức ăn,…

Vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều

Khi vẽ sơ đồ bếp ăn loại này, bố cục vẽ có thể kết hợp với hầu hết tất cả các bảng màu, cũng như họa tiết. Người vẽ có thể sử dụng thép không gỉ để tương phản màu sắc cho bàn, tủ, cũng như các thiết bị.

Hiện nay, việc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều có nhiều sự thay đổi lớn. Đó là trong công đoạn bố trí một bếp ăn một chiều sẽ gồm có một hòn đảo bếp cho một lối đi theo phong cách galley giữa hòn đảo bếp và bức tường bếp. 

Ngoài ra, tủ đảo bếp được sử dụng nhằm lưu trữ, cũng như bảo quản đồ dùng, thiết bị nhà bếp một cách an toàn, gọn gàng nhất.

Hãy suy nghĩ, sáng tạo để có một bản vẽ khiến cho căn bếp nhỏ xinh của bạn trông thật rộng rãi. Bạn không còn cảm giác như bị mắc kẹt trong căn bếp nhỏ của mình, đây chính là thời điểm duy nhất để bạn phát huy tính sáng tạo của bạn để có một căn bếp rộng rãi cùng với vô vàn chức năng.

Mua nhà với một căn bếp lý tưởng, phù hợp là việc vô cùng khó. Và không phải ai cũng may mắn mua được căn hộ có khu vực bếp rộng rãi, thoáng mát. Bởi vây, nếu bạn lựa chọn sử dụng bếp ăn một chiều thì việc vẽ sơ đồ bếp là việc vô cùng quan trọng và cần thiết

Những nguyên tắc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều

Có thể nói, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều chính là việc thiết kế bếp theo quy trình một chiều. 

Xem thêm:   Biện pháp thi công tiếng anh là gì? Ý nghĩa trong ngành xây dựng ra sao?

Bởi phải đảm bảo được rằng: tất cả thực phẩm đều được lưu thông một chiều tránh xảy ra tình trạng chồng chéo thực phẩm, tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống và chín, đặc biệt có thể tiết kiệm tối đa thời gian làm việc.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều đơn giản nhất

Vậy để vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều hợp lý nhất bạn cần lưu ý quy trình sau:

 • Thực phẩm nhập về sẽ được lưu trữ trong tủ lạnh
 • Thực phẩm sẽ được đem đi sơ chế ở khu vực sơ chế thực phẩm
 • Sau khi sơ chế sẽ được đưa đến bàn lạnh và chuẩn bị để thực hiện nấu nướng
 • Các món như Salad, rau sẽ được chế biến ở khu bếp nguội
 • Thực phẩm chế biến xong sẽ được chuyển đến khu vực chuyển ra cho khách hàng
 • Món ăn sau khi khách hàng ăn xong sẽ được chuyển sang khu vực làm sạch

Vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều đem đến lợi ích gì?

Việc vẽ sơ đồ bếp theo nguyên tắc một chiều đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Điển hình những lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

 • Giúp bạn có thể có được căn bếp vô cùng gọn gàng, sạch sẽ, tránh được sự lộn xộn, cũng như việc va chạm giữa thực phẩm chín và sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Lúc này, chắc chắn bạn sẽ đảm bảo được việc an toàn vệ sinh thực phẩm trong xuyên suốt quá trình chế biến.
 • Khi vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều tốt bạn sẽ có thể phân được các bộ phận trong bếp một cách rõ ràng, tránh tình trạng chồng chéo lẫn nhau.
 • Đặc biệt bếp còn giúp bạn tiết kiệm tối đa quá trình nấu nướng, thời gian sơ chế, chế biến món ăn, hay luôn đảm bảo được chất lượng của đồ ăn trong thời gian ngắn nhất.

Lời kết

Vậy những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của vẽ sơ đồ bếp ăn một chiều rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, toàn diện nhất để đưa ra quyết định chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *