Nasal là gì? Xử lý Nasal Voice dễ ợt với các cách sau

Nasal là gì – Nasal là một từ ngữ khá mới mẻ với chúng ta khi lần đầu nghe qua, tuy nhiên nó chỉ là một từ để gọi về một vấn đề về giọng nói. Nó sẽ không có gì quá phức tạp như bạn nghĩ, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu được rõ hơn Nasal là gì cũng như nguyên nhân, cách nhận định mình có đang mắc phải tình trạng “Nasal Voice hay không?” Nếu đang gặp tình trạng này, bài viết sau đây cũng sẽ mách bạn những cách trị vấn đề này nhanh gọn nhất.

Nasal là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến “Nasal”?

Nasal là gì Giọng nasal (hay là giọng mũi) chính là giọng có âm thanh khi hát sẽ bị nghẹt mũi làm cho cho âm thanh khi phát ra không được rõ ràng cũng như tròn trịa, khiến người nghe cũng cảm thấy không mấy dễ chịu và thậm chí là nghe chói tai.

nasal-la-gi-1

Mặc dù một số bài hát cùng cách hát (loại nhạc dân gian) rất hay hát với giọng mũi nhưng không phải là tất cả đều cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Hầu hết thể loại khác như pop, rap hay hợp xướng cùng các bài hát đương đại khác thì đây chính là điều không được khuyến khích trong màn trình diễn của họ.

Nguyên nhân gây nên giọng mũi Nasal

  • Do bẩm sinh đã ,mắc âm mũi, trường hợp này hay được gọi là Hyponasal – có quá ít lượng không khí lọt qua mũi khi nói. Kết quả sẽ là âm thanh không đủ cộng hưởng. Vì vậy, trường hợp này sẽ cần đến bác sĩ tư vấn.
  • Đẩy quá nhiều hơi vào trong phần thoát khí, đẩy hơi quá mạnh sẽ làm phần phát âm bị cứng khiến cho âm thanh bị bóp lại nghe giống bị nghẹt mũi.
  • Vì chưa điều khiển được lực nén trong hơi thở (Hơi thở vẫn chưa kết nối được với phần cơ hoành).

nasal-la-gi-2

  • Do các tình trạng thang âm làm sai lệch, vòm miệng mềm bị thấp cùng thanh quản cao sẽ là nguyên nhân chính gây ra âm mũi (Vòm miệng mềm nằm tại bên trong miệng, ở sau răng).

Ca sĩ có giọng mũi khi hát thường chịu ảnh hưởng bởi khoang mũi tạo nên âm sắc mỏng hơn, không tròn trịa. Đó chính là nguyên nhân họ cần điều chỉnh và sửa giọng mũi của mình.

Xem thêm:   Cách tặng điểm Viettel++ cho thuê bao khác cực nhanh qua sms

Cách nhận biết mình có bị Nasal Voice hay không

Sau khi đã hiểu Nasal là gì, bạn sẽ cần biết thêm về cách nhận biết về giọng Nasal. Có nhiều cách khác nhau để bạn kiểm tra được mình khi hát có bị nghẹt mũi hay không. Một trong các cách tốt nhất, hiệu quả nhất để có thể xác định giọng nói sẽ là chọn các đoạn bài hát khác nhau và sẽ hát chúng theo cách mà bạn đang không căng miệng.

nasal-la-gi-3

Hoặc có thể chọn một trong các bài hát yêu thích và hát một phần ở bài hát đó trong khi đang giữ chặt mũi. Nếu bạn phát ra một âm thanh cân bằng cộng hưởng, giọng bạn sẽ không thay đổi, và bạn vẫn có thể hát tốt khi giữ mũi, nhưng nếu giọng bạn thay đổi thì rõ ràng chính là bạn có âm mũi và bạn cần phải sửa giọng mũi.

Một cách khác để bạn có thể kiểm tra tình trạng này chính là nhéo miệng và nói một vài cụm từ. Nếu giọng của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ thấy rung ở các ngón tay. Hãy cố gắng vừa hát vừa nhéo mũi, bạn sẽ xác định được sự khác biệt ở chính trong giọng hát.

Cách xử lý Nasal Voice nhanh gọn hiệu quả

Khi đã hiểu Nasal là gì thì để xử lý vấn đề Nasal Voice này, sẽ có 4 cách đơn giản sau đây:

Nâng vòm miệng lên

Khi nhìn phần sau của miệng, bạn sẽ thấy vòm miệng khá mềm. Khu vực này chính là phần mềm nhất ở miệng, nó chứa lỗ thông. Khi chạm vào lưỡi, vòm miệng sẽ di chuyển lên – xuống. Vòm miệng sẽ thường di chuyển khi bạn ăn, nói hay ngáp hoặc bất cứ lúc nào bạn sử dụng miệng. Nếu muốn tránh hát bằng mũi, hãy học cách để kiểm soát giọng thông qua nâng vòm miệng mềm.

nasal-la-gi-4

Tư thế của hàm

Một trong các vấn đề phổ biến nhất của các ca sĩ hát giọng mũi sẽ là hàm bị đẩy ra trước. Tình trạng này khiến họ kéo lưỡi về phía sau, làm bạn lái giọng về phía mũi. Khi giọng bị kéo ra sau mà không có đủ độ mở tại phía sau cổ họng, nó sẽ nghe như là âm mũi và gây cảm giác khó chịu.

Sau mỗi phụ âm, hàm sẽ phải luôn quấn lại. Khi đẩy hàm về phía trước sẽ tạo nên âm thanh sáng bên trong thính giác các ca sĩ khi  âm mũi vang lên. Nếu bạn muốn xử lý giọng mũi, ngừng thói quen này, chỉ cần xem một vài video âm nhạc của các ca sĩ chuyên nghiệp rồi để ý cách họ cử động hàm, hãy luyện tập theo nhé.

Xem thêm:   Chuyển video sang MP4 cực dễ với những ứng dụng này

Kiểm soát hơi thở

Khi dạy ca sĩ sửa chữa giọng mũi, giáo viên sẽ thường dạy lấy luồng hơi qua lưỡi. Tình trạng này xảy ra vì người hát tập trung quá cao độ vào việc tạo nên âm thanh bên trong sẽ cho ra âm thanh hay. Các bài tập bên dưới có thể giúp người đang hát giọng mũi giải phóng lực ở lưỡi và kiểm soát hơi thở tốt hơn.

nasal-la-gi-5

  • Rung môi: Đây sẽ là bài tập rất quen thuộc ở các ca sĩ khi luyện hát. Hãy tưởng tượng như một đứa trẻ chơi phun mưa vậy, hãy làm y như vậy nhưng cần có giai điệu đi kèm nhé.
  • Ngáp: ngáp chỉ là một hoạt động thường ngày, nhưng ngáp giúp cung cấp oxy và giúp bạn lấy hơi tối đa, giúp cho bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của cơ hoành. Đây chính là âm “A” ở bạn, vì vậy, đừng ngáp trước khi luyện thanh sẽ giúp làn hơi của bạn sâu hơn nhé.
  • Luyện tập với các nguyên âm “i, ê, a, ô, u” nhưng sẽ không mở miệng.

Đặt lưỡi vào đúng vị trí khi hát

Đây chính là một trong các điều khó kiểm soát nhất nhưng nhờ một số bài tập và thực hành, bạn sẽ có thể ngừng thói quen không tốt này khi hát nhờ việc đẩy lưỡi lên cao. Để khắc phục tình trạng này hãy thử giữ hàm bạn xuống và cố gắng làm cho đầu lưỡi của bạn chạm vào môi dưới, sau đó hãy phát âm âm thanh “gah” này. Khi bạn nói như vậy nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy chữ “ G ” sẽ làm cho lưỡi lên cao trong khi âm “ ah ” hạ xuống. Âm thanh của bạn phát ra sẽ được cân bằng cũng như chính xác hơn.

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin về Nasal là gì cũng như nhưng vấn đề liên quan đến Nasal Voice mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn Nasal là gì và biết được cách để khắc phục khi gặp phải tình trạng này một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *