Tìm hiểu gạch chỉ và giá gạch chỉ trong xây dựng

Hiện nay, gạch chỉ được sử dụng khá phổ biến trong ngành xây dựng. Trong hầu hết các công trình xây dựng gần như 100% đều sử dụng gạch chỉ trong xây tường, xây hàng rào…vì tính ưu việt mà nó đem lại. Vậy bạn đã biết gạch chỉ là gì? Tại sao gạch chỉ lại được sử dụng phổ biến trong xây dựng và giá gạch chỉ như thế nào?. Bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ chi tiết cho bạn những thông tin chính xác và mới nhất về loại gạch này nhé!

Tìm hiểu gạch chỉ và giá gạch chỉ trong xây dựng

Tìm hiểu về gạch chỉ

Gạch chỉ là loại gạch đất nung với 2 màu đặc trưng là đỏ và đỏ cam. Và loại gạch này được chia làm 2 loại là gạch nung theo phương pháp truyền thống và gạch nung tuynel.

Còn về hình dáng thì gạch chỉ bao gồm 2 loại là gạch chỉ đặc và gạch chỉ có lỗ (gạch lỗ tròn, lỗ vuông, 2 lỗ, 4 lỗ và 6 lỗ).

Kích thước của gạch chỉ đa dạng với nhiều loại khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.

Thuật ngữ 1 vạn gạch trong xây dựng?

Ở mỗi ngành nghề đều sẽ có thuật ngữ riêng, trong xây dựng cũng thế sẽ có một số thuật ngữ chỉ có dân trong nghề nghe mới hiểu được điển hình như: “thiên” và “vạn”. Đây là thuật ngữ dùng để nói về số lượng của gạch trong vật liệu xây dựng. Vậy 1 thiên gạch và 1 vạn gạch bằng bao nhiên viên.

Tìm hiểu gạch chỉ và giá gạch chỉ trong xây dựng

Dựa trên từ điển Hán Việt “Thiên” là 1.000 còn “vạn” là 10.000. Do đó 1 thiên gạch sẽ bằng 1.000 viên gạch và 1 vạn gạch bằng 10.000 viên gạch. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý rằng hai thuật ngữ này chỉ được sử dụng cho các loại gạch đỏ và gạch xây. Còn đối với các loại gạch ốp lát tường và nền thì 2 thuật ngữ này không được áp dụng.

Tiêu chí khi chọn mua gạch chỉ

Gạch chỉ có chất lượng hay không được đánh giá dựa trên các tiêu chí về âm thanh, màu gạch, mảnh vỡ của gạch và kích thước.

Xem thêm:   Cách tính m3 gỗ tròn và mức độ quan trọng

Chất lượng âm thanh của gạch chỉ

Để có thể đánh giá chất lượng của gạch chỉ chúng ta sẽ dựa vào âm thanh mà gạch chỉ phát ra khi chúng va chạm với nhau hoặc va chạm vào bê tông. Nếu chúng ta lấy hai viên gạch gõ vào nhau âm thanh phát ra vang, sắc thì đó chính là loại gạch chỉ tốt. Ngược lại nếu âm thanh phát ra trầm nghe thấy tiếng “bốp” thì loại gạch đó chưa đạt chuẩn về chất lượng.

Mảnh vỡ của gạch chỉ

Để kiểm tra chính xác chất lượng của gạch chỉ thì bạn đừng tiếc khi đập vỡ một viên gạch. Âm thanh khi chúng vỡ cũng giúp bạn xác định được chất lượng của gạch. Khi gạch vỡ, bạn quan sát các mảnh vỡ nếu thấy có nhiều mảnh vụn cùng với những vụn đất sét rơi xuống thì gạch này chưa đạt chất lượng, không nên chọn. Còn nếu mảnh vỡ sắc nhọn thì đó là loại gạch đạt chuẩn về chất lượng.

Phân loại gạch chỉ

Tìm hiểu gạch chỉ và giá gạch chỉ trong xây dựng

Loại gạch chỉ đặc

Đây là một trong những loại gạch thông dụng hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Gạch chỉ gạch có hình dạng nguyên khối, không có lỗ trong viên gạch. Do đó mà giá thành của loại gạch này cũng cao hơn. Hiện này trên thị trường, có những dòng gạch đặc giá cao gấp 2 đến 3 lần so với những viên gạch rỗng. Tuy giá thành cao nhưng bù lại thì loại gạch đặc lại có ưu điểm vượt trội phải kể đến chính là khả năng chịu lực cao.

Gạch chỉ đặc chủ yếu được sử dụng để xây những bức tường gạch mang phong cách thời Pháp hay những quán cà phê, homestay mang phong cách thiết kế hoài cổ.

Loại gạch chỉ lỗ

Hình dạng và kích thước của gạch chỉ lỗ giống với gạch chỉ đặc. Nhưng vì cấu trúc rỗng của gạch chỉ lỗ nên trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, thậm chí trọng lượng chỉ bằng 1/2 – 1/3 của viên gạch chỉ đặc. Chính vì thế mà gạch chỉ lỗ thích hợp sử dụng để xây tường, nhà, công trình phụ. Hơn nữa thì giá gạch chỉ lỗ cũng mềm hơn rất nhiều so với gạch chỉ đặc. Không chỉ thế, gạch chỉ lỗ còn có thêm một ưu điểm nổi bật mà không thể bỏ qua là loại gạch này chống nóng rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với loại gạch chỉ đặc bởi cấu trúc rỗng vốn có của nó.

Xem thêm:   Kích thước trần thạch cao là bao nhiêu, kích thước và quy cách đóng trần thạch cao

Gạch chỉ lỗ được phân chia ra thành nhiều loại như 2, 4, 6, 8 hoặc 10 lỗ, tuỳ yêu cầu khách hàng cũng như nhu cầu sử dụng đối với các công trình thì công khác nhau. Trong đó, ở miền Bắc và miền Trung chủ yếu ưa chuộng sử dụng gạch 6 lỗ và 8 lỗ, còn trong miền Nam thì gạch 4 lỗ lại được ưa chuộng sử dụng hơn.

Gạch chỉ trang trí dùng ốp tường, lát sân

Gạch chỉ không chỉ dùng để xây mà còn dùng để trang trí. Dòng gạch chỉ trang trí được biết đến là loại gạch đỏ ốp tường hay gạch đỏ lát sân. Dòng sản phẩm này đa dạng về kích thước, có thể sử dụng vừa mang tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo về chất lượng cho ngôi nhà. Sở hữ đặc tính của dòg gạch nung, màu đỏ tự nhiên của gạch bền màu theo thời gian và cường độ chịu nén cao

Giá gạch chỉ

Có nhiều loại gạch chỉ khác nhau trên thị trường, chính vì thế mà giá cả cũng khác nhau. Dưới đây là giá gạch chỉ theo từng loại để các bạn tham khảo

Tìm hiểu gạch chỉ và giá gạch chỉ trong xây dựng

Nên sử dụng gạch đặc hay gạch lỗ để xây

Nếu so sánh về giá thành, khả năng chống ẩm, chống thấm thì gạch chỉ lỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn so với gạch chỉ đặc nên được chọn là vật liệu chính để xây nhà. Nhưng nếu để xây hầm, làm móng thì gạch chỉ đặc sẽ được ưu tiên sử dụng hơn. Nếu bạn không quan tâm về giá cả chỉ chú trọng về mặt chất lượng thì việc sử dụng gạch đặc sẽ là tốt hơn cả bởi khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn và độ chắc chắn cao hơn so với gạch chỉ lỗ.

Trên đây là toàn bộ thông tin khái niệm phân loại và giá gạch chỉ. Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích dành cho các bạn chuẩn bị xây nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *